Chữ Ký Số FPT – Hotline: 0932 780 176

Home » Tin tức » Ngành Tài chính tiếp tục tăng cường công tác phối hợp thông tin tuyên truyền năm 2015

Ngành Tài chính tiếp tục tăng cường công tác phối hợp thông tin tuyên truyền năm 2015

Advertisements

Chiều ngày 20/1/2015, tại Hà Nội, Bộ Tài chính tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí nhân dịp Xuân Ất Mùi. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì buổi gặp mặt. Tham dự buổi gặp mặt có Thứ trưởng Vũ Thị Mai, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Người phát ngôn Bộ Tài chính; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ; đại diện các đơn vị thuộc một số cơ quan quản lý báo chí; các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành Tài chính…
1676127
Cộng tác tích cực, hiệu quả năm 2014

Đây là buổi gặp mặt thường niên do Bộ Tài chính tổ chức trong không khí vui tươi, phấn khởi, ấm áp của những ngày đầu năm mới 2015 và chuẩn bị đón Xuân Ất Mùi để bày tỏ cảm ơn các cơ quan báo chí trong và ngoài ngành Tài chính đã cộng tác tích cực, có hiệu quả với Bộ Tài chính trong việc thông tin tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các cơ chế chính sách tài chính, hoạt động của Ngành trong năm qua cũng như cùng trao đổi những nội dung tiếp tục phối hợp về công tác thông tin tuyên truyền trong thời gian tới.

Tại buổi gặp mặt, Nhân dịp này, Thứ trưởng Vũ Thị Mai đã điểm lại một số kết quả nổi bật của ngành Tài chính đạt được trong năm 2014 khi nhiệm vụ tài chính ngân sách năm 2014 được triển khai trong bối cảnh nền kinh tế đất nước tiếp tục tồn tại nhiều khó khăn thách thức, kinh tế thế giới có nhiều tác động tiêu cực, nhưng với tinh thần chủ động, sáng tạo, quyết tâm, ngành Tài chính đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ được giao trong năm 2014 với một số kết quả nổi bật như sau:

Thứ nhất, chính sách tài khóa được điều hành theo hướng thận trọng, chủ động góp phần đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, nhưng vẫn thúc đẩy tăng trưởng phát triển. Kết quả là tăng trưởng kinh tế đạt 5,98%, cao hơn kế hoạch năm; lạm phát, lãi suất ổn định ở mức thấp; tồn kho hàng hóa giảm, tăng trưởng công nghiệp tăng, thu nhập của người lao động trong cả nước tăng cao hơn năm 2013.

Thứ hai, đã hoàn thành vượt mức dự toán thu NSNN năm 2014, với tổng thu cân đối NSNN đạt 109,6% dự toán, hầu hết các địa phương đều thu đạt và vượt dự toán được giao. Nhiệm vụ chi NSNN trong năm 2014 tiếp tục được đảm bảo, giữ vững an ninh tài chính quốc gia, phục vụ kịp thời và có hiệu quả cho sự nghiệp phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh, quốc phòng, an sinh xã hội của đất nước.

Thứ ba, hoàn thành cơ bản chương trình xây dựng phát luật của ngành, với tiến độ và chất lượng cao. Tính đến hết năm 2014, đã hoàn thành, trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 48/50 Đề án (đạt 96%). Quốc hội đã thảo luận và thông qua nhiều dự án lớn như: Luật Hải quan; Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TTĐB và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại các luật về thuế. Trong phạm vi thẩm quyền, Bộ Tài chính đã ban hành 214 thông tư, thông tư liên tịch; 3.379 Quyết định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Thứ tư, công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội đã được triển khai tích cực, chủ động. NSNN luôn đảm bảo nguồn đáp ứng kịp thời các nhu cầu chi theo dự toán. Đồng thời, đã tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách ASXH, kiến nghị xử lý các vướng mắc về cơ chế chính sách, rà soát để loại bỏ các chính sách trùng lặp, làm cơ sở triển khai trong giai đoạn tới. Bên cạnh đó, đã xuất cấp trên 102,9 nghìn tấn gạo dự trữ quốc gia để cứu trợ cho nhân dân của địa phương ở những vùng bị thiếu đói, giáp hạt và hỗ trợ cho học sinh vùng khó khăn góp phần thực hiện tốt các chính sách ASXH.

Thứ năm, công tác cải cách thủ tục hành chính luôn được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm và xác định là nhiệm vụ quan trọng, góp phần giải phóng các nguồn lực của đất nước qua việc tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp và người dân, cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của đất nước và tạo động lực phát triển cho các doanh nghiệp. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã quyết liệt triển khai cải cách thủ tục hành chính một cách đồng bộ từ xây dựng cơ chế, chính sách, pháp luật cho đến việc tổ chức thực hiện và toàn diện trên các lĩnh vực tài chính. Ngay trong năm 2014, thời gian nộp thuế của doanh nghiệp đã giảm được 290 giờ, từ 537 giờ/năm xuống còn 247 giờ/năm (không bao gồm thời gian nộp bảo hiểm). Khi Luật sửa đổi một số điều của các Luật Thuế có hiệu lực (1/1/2015) sẽ giảm thêm được 80 giờ, từ 247 giờ/năm xuống còn 167 giờ/năm. Thời gian thông quan qua biên giới cũng được giảm từ 21 ngày xuống còn 17 ngày đến 17,5 ngày. Riêng về linh vực ứng dụng công nghệ thông tin, tại Hội Tin học Việt Nam đã công bố Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT – TT Việt Nam 2014 (Vietnam ICT Index 2014), Bộ Tài chính đã vượt lên chiếm vị trí Quán quân với chỉ số 0.934, trong đó 4 lĩnh vực được đưa vào đánh giá, Bộ Tài chính đã đứng thứ nhất ở 3/4 chỉ tiêu. Lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật của Bộ Tài chính đã đứng thứ nhất trong khối các cơ quan Bộ, ngành. Tương tự, về chỉ tiêu hạ tầng nhân lực và ứng dụng, Bộ Tài chính cũng giành ngôi vị Quán quân với số điểm lần lượt là 0.9556 và 0.8330.

Thứ sáu, năm 2014, mặc dù chịu ảnh hưởng, tác động của kinh tế thế giới và kinh tế trong nước nhưng thị trường tài chính đã có những bước phát triển tích cực, tạo điều kiện thuận lợi cho việc huy động và nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn lực tài chính cho đầu tư phát triển. Bộ Tài chính tiếp tục tập trung chỉ đạo hoàn thiện thể chế và khuôn khổ pháp lý để tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ thể tham gia hoạt động trên thị trường. Giá trị vốn hóa thị trường chứng khoán đạt gần 31% GDP (tăng 15% so với 2013), giá trị giao dịch tăng 2 lần so với năm 2013; tổng giá trị huy động vốn qua TTCK tương đương 5,9 % GDP. Thị trường bảo hiểm tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định với tổng doanh thu phí bảo hiểm tăng khoảng 14,2% so với năm 2013, đầu tư trở lại nền kinh tế tăng gần 16%.

Thứ bảy, Bộ Tài chính đã tích cực tham gia các hoạt động hợp tác tài chính ASEAN; ASEAN+3, APEC, Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) và G20. Công tác đàm phán và xây dựng phương án đàm phán các hiệp định thương mại tự do (FTA) đã được triển khai tích cực, chủ động, bám sát định hướng và chủ trương chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo linh hoạt, thận trọng trong quá trình đàm phán về thuế quan và dịch vụ trong khuôn khổ các FTA đang trong giai đoạn đàm phán, đặc biệt là các FTA bước vào giai đoạn cuối cùng như hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP), Việt Nam- EU, Việt Nam – Liên minh Hải quan, Việt Nam- Hàn Quốc… Hoàn thành đàm phán và ký kết 33 hiệp định vay nợ, viện trợ với tổng trị giá cam kết là 4.920,75 triệu USD. Trong đó, phát hành thành công 1 tỷ USD Trái phiếu quốc tế, kỳ hạn 10 năm. Thành công của đợt phát hành Trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế lần này đã giúp thiết lập mức lãi suất chuẩn mới của Trái phiếu Chính phủ trên thị trường vốn quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi cho Chính phủ cũng như các doanh nghiệp có cơ hội huy động vốn từ thị trường quốc tế trong tương lai với chi phí huy động hợp lý hơn, qua đó góp phần nâng cao tính chủ động trong công tác quản lý nợ công của Chính phủ.

Đối mới công tác thông tin, tuyên truyền

Thứ trưởng Vũ Thị Mai nêu rõ, năm 2015 ngành tài chính đã chủ động đặt ra mục tiêu “Huy động, phân phối, quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực tài chính quốc gia, từng bước cơ cấu lại NSNN, đảm bảo an ninh tài chính, góp phần tích cực giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo nền kinh tế phát triển bền vững và tăng trưởng hợp lý, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, quốc phòng – an ninh trong tình hình mới. Năm 2015, dự toán thu NSNN là 911,1 nghìn tỷ đồng, tỷ lệ huy động từ thuế, phí đạt 18,9%GDP; Dự toán chi NSNN là 1.147,1 nghìn tỷ đồng, tăng 140,4 nghìn tỷ đồng (13,9%) so dự toán năm 2014, bội chi ngân sách 5%GDP”.

Trước nhiệm vụ nặng nề đặt ra cho ngành trong năm 2015, Thứ trưởng khẳng định, ngành tài chính sẽ tiếp tục cố gắng chủ động, sáng tạo, quyết liệt và linh hoạt trong điều hành thắng lợi nhiệm vụ tài chính, ngân sách của năm 2015. Đồng thời, Bộ Tài chính mong muốn các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục hỗ trợ và phối hợp với Bộ Tài chính tổ chức tốt công tác thông tin tuyên truyền, trong đó tập trung vào những nội dung cơ bản sau đây:

Tập trung thông tin tuyên truyền về các giải pháp đồng bộ thực hiện chính sách tài khoá chặt chẽ, quản lý và sử dụng kinh phí tiết kiệm, hiệu quả, quản lý chặt chẽ nợ công, tăng cường kỷ cương, kỷ luật tài chính

Thông tin tuyên truyền những nỗ lực của ngành Tài chính trong việc cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt trong lĩnh vực thuế, hải quan, kho bạc nhà nước nhằm tạo thuận lợi ở mức cao nhất cho người dân, doanh nghiệp người nộp thuế. Bên cạnh đó, đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về các cơ chế tài chính gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế. Trong đó chú trọng thông tin tuyên truyền về các đề án, giải pháp đồng bộ thực hiện tái cơ cấu đầu tư công, tái cấu trúc DNNN.

Tuyên truyền chủ trương quản lý giá theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của Nhà nước đối với các mặt hàng quan trọng, thiết yếu theo lộ trình với mức độ và thời gian điều chỉnh phù hợp; khuyến khích cạnh tranh về giá. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, minh bạch hóa thông tin, kiên quyết xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về giá. Kiểm soát chặt chẽ các yếu tố hình thành giá đối với các mặt hàng nhà nước định giá, đặt hàng, giao kế hoạch; thực hiện các giải pháp quản lý bình ổn giá.

Năm 2014, Bộ Tài chính sẽ triển khai cơ chế mới về tự chủ của đơn vị sự nghiệp công lập gắn với lộ trình thực hiện tính giá dịch vụ công. Các bộ, ngành, địa phương chuẩn bị các điều kiện để thực hiện lộ trình chuyển một số loại phí, lệ phí sang giá dịch vụ phù hợp với cơ chế thị trường làm cơ sở để giao quyền tự chủ cho đơn vị sự nghiệp công ngay từ năm 2015; góp phần đẩy mạnh XHH, nâng cao chất lượng, hiệu quả dịch vụ. Đây là cơ chế lớn của Đảng và Nhà nước, đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí đặc biệt quan tâm và chia sẻ với Bộ Tài chính.

Tập trung tuyên truyền đầy đủ chính xác biến động của Thị trường tài chính, với các trong tâm: hoàn thiện khuôn khổ pháp lý thúc đẩy phát triển thị trường vốn, TTCK, thị trường bảo hiểm; triển khai đồng bộ các Đề án tái cấu trúc và phát triển thị trường chứng khoán, thị trường bảo hiểm; Triển khai các sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư đa dạng của nhà đầu tư, đảm bảo khả năng huy động vốn cho NSNN; nâng cao khả năng huy động vốn qua TTCK; xây dựng cơ chế, chính sách về quản lý ngân quỹ KBNN góp phần thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu và sử dụng có hiệu quả tồn quỹ NSNN …

Tuyên truyền về các giải pháp đồng bộ trong quản lý nợ công, kiểm soát chặt chẽ các khoản nợ của chính quyền địa phương, cấp bảo lãnh Chính phủ, vay về cho vay lại để nâng cao hiệu quả sử dụng vốn vay, đảm bảo an toàn về nợ và an ninh tài chính quốc gia. Đẩy mạnh cơ cấu lại nợ công, chủ động tăng phát hành TPCP dài hạn.

Kịp thời phản ánh đóng góp xây dựng chính sách, các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện chính sách và điều hành công tác tài chính, là một kênh quan trọng để giúp Bộ Tài chính kịp thời hoàn chỉnh chính sách cũng như có biện pháp xử lý kịp thời.

Cập nhật kịp thời thông tin phản ảnh các hoạt động có tính thời sự, thường xuyên của ngành Tài chính như hoạt động đối nội, đối ngoại, các phong trào hoạt động của các tổ chức đoàn thể và phong trào thi đua yêu nước của các đơn vị nhằm cổ vũ, động viên cán bộ trong ngành Tài chính phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ tài chính – ngân sách năm 2015.

Về hình thức tổ chức thông tin truyên truyền, Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết, Bộ Tài chính mong muốn phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí theo phương châm “chủ động phối hợp, chủ động chia sẻ vì lợi ích của Nhà nước, doanh nghiệp và người dân” nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả truyền thông, kịp thời cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về cơ chế, chính sách của ngành được dư luận xã hội quan tâm. Các hình thức cụ thể là: Thứ nhất, các cơ quan thông tấn báo chí kịp thời đăng tải đầy đủ các thông tin về cơ chế chính sách tài chính, công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành và hoạt động của ngành để tuyên truyền rộng rãi đến toàn xã hội;Thứ hai, đối với các thông tin liên quan đến ngành Tài chính được báo chí đăng tải, đã được Bộ xử lý, phản hồi chính thức, đề nghị các cơ quan báo chí cho đăng tải kịp thời, đầy đủ, chính xác nhằm cung cấp đủ thông tin đa dạng, nhiều chiều đến xã hội…; Thứ ba, các cơ quan thông tấn, báo chí phối hợp với Bộ Tài chính trong công tác tuyên truyền để nâng cao tính chủ động về thông tin; thường xuyên phối hợp chặt chẽ, trao đổi thông tin hai chiều giữa Bộ Tài chính và cơ quan báo chí kịp thời cung cấp đầy đủ chính xác các thông tin được dư luận xã hội quan tâm.

Tại buổi gặp mặt, đại diện một số phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn báo chí đã phát biểu trân trọng cảm ơn sự tích cực hỗ trợ cung cấp thông tin về ngành Tài chính trong năm 2014. Các phóng viên cũng bày tỏ mong muốn, trong năm 2015, Bộ Tài chính tiếp tục nâng cao hiệu quả cơ chế phối hợp thông tin, đổi mới phương thức tuyên truyền, linh hoạt trong cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí…

Nâng cao hơn nữa hiệu quả truyền thông

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, để ngành Tài chính có được các kết quả quan trọng trong năm 2014, cùng với chỉ đạo điều hành sát sao của Quốc hội, Chính phủ, sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm cao của toàn ngành, của các Bộ, ngành, địa phương, sự đồng thuận và ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước, trong đó có đóng không nhỏ của các cơ quan thông tấn báo chí vào thành công chung của ngành Tài chính trong năm 2014. Trong không khí vui tươi, phấn khởi, ấm áp của những ngày đầu năm mới 2015 và chuẩn bị đón Xuân Ất Mùi, Bộ trưởng trân trọng bày tỏ cảm ơn các cơ quan báo chí đã cộng tác tích cực, có hiệu quả với Bộ Tài chính trong việc thông tin tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các cơ chế chính sách tài chính, hoạt động của Ngành trong năm qua.

Kết thúc buổi gặp mặt, Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2015 có vị trí rất quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội nói chung của đất nước và đối với riêng ngành Tài chính. Để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ tài chính – NSNN năm 2015, thực hiện mục tiêu tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, đảm bảo nền kinh tế phát triển bền vững và tăng trưởng hợp lý; giải quyết tốt các vấn đề xã hội, quốc phòng-an ninh trong tình hình mới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền, tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí; tạo các điều kiện thuận lợi nhất trong việc cung cấp thông tin, tuyên truyền. Bộ Tài chính mong muốn nhận được sự đóng góp, hỗ trợ để công tác thông tin tuyên truyền ngày càng tốt hơn; tiếp tục có sự phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả truyền thông, kịp thời cung cấp đầy đủ, chính xác các thông tin về cơ chế, chính sách và đồng hành cùng ngành Tài chính trong trong sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội nói chung của đất nước và của ngành Tài chính nói riêng.

Advertisements

HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG

0915 412 332 - 0932 780 176

TỔNG ĐÀI: (08) 62 650 641 - HOTLINE: 0915 412 332 - 0932 780 176

Liên hệ

TRUNG TÂM HỖ TRỢ KÊ KHAI THUẾ QUA MẠNG

Liên Hệ: Số 19, Đường C18, Phường 12, Quận Tân Bình, TP HCM
Tổng đài : (08)62 560 641
– Hotline: 0915 412 332 – 0932 780 176

Thẻ

bảng kê hóa đơn chi cục thuế chu ky so chính sách thuế chứng thư số chứng thực chữ ký số chữ ký số chữ ký số fpt cuc thue quang nam cài đặt java các bước nạp thuế điện tử cơ chế một cửa cơ chế một cửa quốc gia cơ quan thuế Cục Thuế Cục Thuế Hà Nội Cục thuế Thành phố Hà Nội Cục Thuế TP. Hà Nội cục thuế tphcm Cục trưởng Cục Thuế doanh nghiệp nợ thuế dịch vụ chứng thực chữ ký số dịch vụ làm thủ tục về thuế dịch vụ nộp thuế điện tử dịch vụ thuế điện tử gia hạn nộp thuế giao dich dien tu hoàn thuế GTGT Hoàn thuế TNCN hoàn thuế điện tử huong dan nop thue dien tu huong dan su dung chu ky so hóa đơn điện tử hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế hải quan hải quan điện tử hệ thống tms hồ sơ hoàn thuế iHTKK ke khai thue khai nộp thuế khai nộp thuế điện tử khai thuế khai thuế qua mạng khai thuế điện tử kê khai thuế qua mạng Luật số 71/2014/QH13 Luật sửa đổi mã số thuế mẫu 06/GTGT Nghị quyết 19/NQ-CP Nghị quyết số 19/NQ-CP Người nộp thuế nộp thuế nộp thuế GTGT nộp thuế điện tử nợ thuế quyết toán thuế quyết toán thuế 2015 quyết toán thuế TNCN quản lý thuế thue tai nguyen thuế giá trị gia tăng Thuế GTGT thuế TNCN thông tư 119 Thông tư số 26/2015/TT-BTC Thông tư số 119/2014/TT-BTC thủ tục về thuế triển khai nộp thuế điện tử tổng cục hải quan tổng cục thuế đăng ký nộp thuế điện tử đăng ký thuế đại lý thuế
%d bloggers like this: